Bạn bị nhiễm HIV như thế nào? – Cùng tìm hiểu về HIV

Mặc dù có thể bạn đã nghe qua, bạn vẫn có thể bị nhiễm HIV nếu như không cẩn thận. Ở đây, chúng tôi giải thích những cách mà bạn có thể bị lây nhiễm và làm thế nào để tự bảo vệ mình khỏi nhiễm HIV.

Tìm hiểu về HIV?

HIV sống trong các chất dịch cơ thể sau của người bị bệnh:

  • Máu
  • Tinh trùng và tinh dịch
  • Dịch trực tràng
  • Dịch âm đạo
  • Sữa mẹ.

Để bị nhiễm bệnh, các vi khuẩn HIV cần xâm nhập vào trong máu của bạn thông qua màng nhầy (ví dụ như niêm mạc âm đạo, trực tràng, dương vật, hoặc miệng), tổn thương da (như vết cắt), hoặc là tiêm trực tiếp vào máu của bạn.

Một người sống với HIV có thể lây virus cho người khác dù họ có các triệu chứng hay không. Người nhiễm HIV có nhiều khả năng lây nhiễm nhất trong vài tuần đầu sau khi nhiễm bệnh.

Các nguyên nhân bị HIV

Quan hệ không dùng bao cao su: Có quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ (quan hệ không có bao cao su) với người bị nhiễm HIV, đặc biệt là tình dục không an toàn và quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

Dùng chung các dụng cụ tiêm chích: Dùng chung kim, ống tiêm hoặc các thiết bị khác dùng để chuẩn bị và tiêm chích ma tuý với người bị nhiễm HIV.

Truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai, sinh đẻ và cho con bú: Một người mẹ nhiễm HIV có thể lây virus sang cho con bằng máutrong khi mang thai và khi sinh, hoặc qua sữa mẹ khi cho con bú.

Truyền máu bị nhiễm và ghép nội tạng / mô: Tiếp nhận máu, sản phẩm máu, hoặc các nội tạng / mô bị nhiễm HIV. Nguy cơ này rất nhỏ vì hầu hết các trung tâm y tế đều kiểm tra kỹ lưỡng các bộ phận có nhiễm HIV hay không.

Nếu không có thực hành an toàn đầy đủ, nhân viên y tế cũng có thể có nguy cơ nhiễm HIV từ các vết cắt do kim hoặc vật sắc nhọn (tổn thương kim chích) bằng máu của người nhiễm bệnh. Tuy nhiên, nguy cơ này là rất thấp ở hầu hết các quốc gia.

Nếu bạn nghĩ rằng lối sống của bản thân có thể có nguy cơ nhiễm HIV, cách duy nhất để biết bạn có bị HIV hay không là phải làm xét nghiệm.

HIV có thuốc chữa không?

Đây là căn bệnh nguy hiểm và hiện tại chưa có thuốc chữa.

Làm thế nào để tự bảo vệ bản thân khỏi HIV?

  • Sử dụng bao cao su mỗi lần bạn có quan hệ tình dục bằng âm đạo, hậu môn hoặc miệng
  • Tránh dùng chung kim, ống tiêm và các dụng cụ tiêm chích khác với bất cứ ai nếu bạn dùng ma túy
  • Điều trị HIV nếu bạn là một người mẹ có nhiễm HIV, vì điều này có thể giảm đáng kể nguy cơ lây truyền HIV sang con của bạn trong thời kỳ mang thai, sinh đẻ và cho con bú
  • Cẩn thận khi truyền máu và chắc chắn rằng sản phẩm máu bạn nhận được (truyền máu, ghép tạng hoặc mô) đã được kiểm tra HIV
  • Hãy cẩn thận nếu bạn là nhân viên chăm sóc sức khoẻ, chẳng hạn như đeo dụng cụ bảo vệ (như găng tay và kính bảo hộ), rửa tay sau khi tiếp xúc với máu và các chất lỏng cơ thể khác, và vứt bỏ thiết bị sắc bén một cách an toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *