HIV/AIDS LÀ GÌ?

Posted onApril 17, 2018 in HIV

HIV là một khái niệm đã được nhiều người biết đến, tuy nhiên vẫn còn khá nhiều bí ẩn về nó trong cộng đồng. Vậy chính xác thì bệnh HIV là gì, và vì sao nó lại nguy hiểm?

HIV là gì?

Virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV) là một lentivirus (một chi virus có thời gian ủ bệnh dài) nhắm đến hệ miễn dịch của cơ thể và làm suy yếu hàng phòng thủ của con người trước bệnh tật và một số loại ung thư.

vi rut xanh luc

Virus HIV-1(xanh lục) trên bề mặt của 1 tế bào

Virus này phá hủy chức năng của những tế bào miễn dịch và khiến con người dần dần bị suy nhược miễn dịch. Điều này làm cơ thể tăng tính mẫn cảm với rất nhiều loại bệnh mà những người khỏe mạnh có thể dễ dàng chống lại.

Sự khác biệt giữa HIV và AIDS

HIV tiến triển qua 3 giai đoạn: cấp tính, mãn tính và AIDS.
Giai đoạn cấp tính (ARS) đặc trưng bởi các triệu chứng như sốt, nổi hạch, đau họng, mẩn đỏ, nhức cơ khớp và đau đầu.Chính trong giai đoạn này virus sinh sản với số lượng lớn trong cơ thể.
Trong giai đoạn mãn tính, virus HIV tiếp tục nhân lên với số lượng rất ít nhưng vẫn hoạt động. Nếu bạn thực hiện liệu pháp điều trị kháng retrovirus (ART), bạn có thể sống chung với giai đoạn mãn tính trong vài thập kỉ trong khi liệu pháp giúp kiểm soát virus này.
Đối với nhũng người không thực hiện ART, giai đoạn mãn tính kéo dài trung bình 10 năm, tuy nhiên đối với một số người thì giai đoạn này sẽ ngắn hơn.
Còn bệnh AIDS là gì? Là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV, AIDS mất từ 2 tới 15 năm để phát triển. Giai đoạn này xảy ra khi mà hệ miễn dịch của cơ thể đã hư hỏng quá nặng tới mức cơ thể mẫn cảm với bất cứ loại bệnh cơ hội nào. Nếu không điều trị, người nhiễm AIDS thường sống khoảng 3 năm – trừ khi người đó bị nhiễm thêm một bệnh khác – trong trường hợp này thì thời gian sống còn khoảng 1 năm.

HIV lây nhiễm như thế nào?

HIV lây qua nhiều loại dịch tiết của người bị nhiễm bệnh. Máu, sữa mẹ và dịch tiết trao đổi khi quan hệ tình dục đều có thể mang virus. Dùng chung kim tiêm với người bệnh (khi tiêm chích ma túy hay xăm mình) cũng có thể dẫn tới nhiễm bệnh.
Máu là đường lây truyền chủ yếu trên toàn cầu.
Theo WHO, quan hệ tình dục không an toàn là cách dễ nhất để nhiễm bệnh. WHO cũng chỉ ra rằng người ta dễ nhiễm HIV hơn nếu đã mang sẵn một bệnh lây qua đường tình dục khác như herpes, lậu, giang mai,…

HIV trong mau

Làm cách nào để ngăn chặn HIV?

Tổ chức WHO đã đưa ra 6 phương pháp chính để ngăn chặn sự lây nhiễm HIV:

  • Sử dụng bao cao su liên tục và đúng cách trong lúc quan hệ tình dục.
  • Những người có nguy cơ lây nhiễm cao nên làm xét nghiệm tìm HIV .
  • Phẫu thuật cắt bao qui đầu khi có điều kiện.
  • Dùng liệu pháp ART để ngăn ngừa.
  • Những người sử dụng kim tiêm nên dùng kim tiêm vô trùng cho mỗi lần tiêm.
  • Cung cấp thuốc chống retrovirus cho mẹ và con trong suốt thai kì nếu có nguy cơ lây nhiễm.

HIV được chữa trị và kiểm soát như thế nào?

HIV có thể được bị kiểm soát khi kết hợp ART, gồm 3 loại thuốc chống retrovirus. ART không chữa khỏi HIV mà kiểm soát sự nhân lên của virus trong cơ thể trong khi hệ miễn dịch phục hồi. Có khoảng 14,9 triệu người nhiễm HIV đang sử dụng ART. Khoảng 823 000 người trong số đó là trẻ em.
Kể từ khi đại dịch HIV bùng nổ năm 1980, đã có những bước đột phá lớn trong liệu pháp chống retrovirus. Brad Hare, giám đốc khoa HIV/AIDS của bệnh viện đa khoa San Francisco cho biết: “HIV giờ đã là một bệnh mãn tính cũng như đái tháo đường hay tăng huyết áp. Miễn là bạn có thể kiểm soát nó tốt, bạn có thể sống một cuộc sống dài và lành mạnh”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *