Những điều cần biết về thuốc điều trị hiv

Phác đồ điều trị kháng retrovirus là gì?

http://www.croi2014.org/hiv-co-chua-duoc-khong/Liệu pháp điều trị kháng retrovirus (ART) là việc sử dụng các loại thuốc để điều trị nhiễm HIV. Người điều trị ARV dùng thuốc kết hợp (gọi là phác đồ điều trị HIV) mỗi ngày. Đối với nhũng người thắc mắc HIV có chữa được không, ART không thể chữa được HIV, nhưng thuốc giúp người đó sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn. ART cũng làm giảm nguy cơ lây truyền HIV.

Các loại thuốc diều trị HIV hoạt động như thế nào?

HIV tấn công và phá hủy các tế bào CD4 –các tế bào phòng chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch. Mất tế bào CD4 làm cho cơ thể khó chống lại các bệnh nhiễm trùng và một số bệnh ung thư liên quan đến HIV.Thuốc sẽ ngăn ngừa HIV nhân lên, làm giảm lượng HIV trong cơ thể. Việc này sẽ giúp cơ thể bạn hồi phục lại hệ miễn dịch. Mặc dù vẫn còn HIV trong cơ thể, nhưng hệ miễn dịch sẽ đủ mạnh để chống lại các bệnh nhiễm trùng và một số loại ung thư liên quan đến HIV.

Bằng cách giảm lượng HIV trong cơ thể kết hợp với lối sống lành mạnh, thuốc điều trị HIV cũng góp phần ngăn chặn các con đường lây nhiễm HIV.

Khi nào nên bắt đầu dùng thuốc?

Người bị nhiễm HIV nên bắt đầu thực hiện ARV càng sớm càng tốt. Đối với các trường hợp sau, điều đặc biệt quan trọng là bắt đầu ART ngay lập tức: mang thai, AIDS, một số bệnh liên quan đến HIV và đồng nhiễm trùng, và nhiễm HIV sớm. (Nhiễm HIV giai đoạn sớm là giai đoạn 6 tháng sau khi nhiễm HIV.)

Những loại thuốc nào được đưa vào chế độ điều trị HIV?

Có nhiều loại thuốc có sẵn cho các phác đồ điều trị HIV. Các loại thuốc HIV được nhóm thành sáu nhóm thuốc theo cơ chế chống lại HIV. Phác đồ điều trị HIV ban đầu của một người thường bao gồm ba loại thuốc từ ít nhất là hai nhóm thuốc điều trị HIV khác nhau.Lựa chọn phác đồ điều trị HIV tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm các tác dụng phụ có thể xảy ra và tương tác thuốc. Vì nhu cầu của người nhiễm HIV rất khác nhau nên có nhiều phác đồ điều trị HIV để lựa chọn.

Nguy cơ khi sử dụng thuốc điều trị HIV là gì?

Nguy cơ tiềm ẩn của ART bao gồm các tác dụng phụ của thuốc và sự tương tác giữa các thuốc điều trị HIV hoặc giữa các thuốc HIV với các loại thuốc khác mà một người đang dùng. Tuân thủ kém – không dùng thuốc HIV mỗi ngày và chính xác theo quy định – làm tăng nguy cơ kháng thuốc và điều trị thất bại.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ của thuốc điều trị HIV có thể khác nhau tùy thuộc vào loại thuốc và người dùng thuốc. Những người dùng cùng một loại thuốc có thể có những phản ứng phụ rất khác nhau. Một số tác dụng phụ, như nhức đầu hoặc thỉnh thoảng chóng mặt, có thể không nghiêm trọng. Các phản ứng phụ khác, như sưng cổ họng, lưỡi hoặc tổn thương gan, có thể đe doạ đến tính mạng.

Tương tác thuốc

Thuốc điều trị HIV có thể tương tác với các loại thuốc khác trong chế độ điều trị. Chúng cũng có thể tương tác với các loại thuốc, vitamin, chất bổ sung dinh dưỡng và các sản phẩm thảo dược khác. Sự tương tác thuốc có thể làm giảm hoặc tăng hiệu quả của thuốc trên cơ thể. Tương tác thuốc cũng có thể gây ra các phản ứng phụ không mong muốn.

Kháng thuốc

Khi HIV nhân lên trong cơ thể, virus đôi khi biến đổi (đột biến) và tạo ra các biến thể của chính nó. Các biến thể của HIV phát triển trong khi một người đang dùng thuốc điều trị HIV có thể dẫn đến những dòng HIV kháng thuốc. Các loại thuốc trước đây từng kiểm soát được HIV nay không còn hiệu quả trước những chủng HIV mới, kháng thuốc. Nói cách khác, HIV sẽ tiếp tục nhân lên và lây lan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *