Những lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị HIV

Cho dù bạn mới phát hiện ra bạn mắc HIV (human immunodeficiency virus) hoặc đã biết một thời gian, bạn có thể có thắc mắc về việc bắt đầu điều trị HIV. Bạn có thể đã nghe về điều trị HIV – còn được gọi là điều trị kháng retrovirus (ART) – hoặc quen một người đang dùng nó. Bài viết sau sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về việc điều trị HIV cho bạn.

HIV có chữa được không?

HIV có thể được điều trị. Nhiều người mắc phải HIV đã bắt đầu điều trị và kết quả là vẫn khỏe mạnh. Việc điều trị HIV hiện tại không phải là cách chữa khỏi hoàn toàn HIV, nhưng nó có thể kiểm soát được HIV.

Điều trị bằng thuốc kháng vi-rút hoạt động bằng cách giữ mức nhiễm HIV trong cơ thể (lượng virus của bạn) thật thấp. Điều này cho phép hệ thống miễn dịch của bạn phục hồi và duy trì sức khoẻ. Giữ cho lượng virus của bạn thấp cũng giúp ngăn ngừa HIV lây lan.Bạn có thể tiếp tục làm việc hoặc học tập, lập kế hoạch, có một gia đình – bất cứ điều gì bạn đã làm trước khi chẩn đoán HIV.

Khi nào tôi nên bắt đầu điều trị?

Nếu không điều trị, những người sống với HIV có thể bị các bệnh cơ hội vì những thiệt hại do HIV gây ra đối với hệ miễn dịch. Những người sống với HIV nên bắt đầu điều trị ARV ngay. Ở nhiều nơi, quyết định về thời điểm bắt đầu điều trị vẫn còn phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm CD4, xem xét có bao nhiêu tế bào CD4 trong máu.

Các tế bào CD4 (còn được gọi là tế bào T-helper) là một phần quan trọng của hệ miễn dịch vì chúng chống lại vi trùng và nhiễm trùng. HIV tấn công các tế bào CD4 và làm giảm số lượng trong cơ thể. Nếu không điều trị, HIV sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch, làm cho cơ thể bạn khó chống lại bệnh tật hoặc nhiễm trùng.

Các lý do khác để bắt đầu điều trị

Điều trị ARV cũng làm giảm tải lượng virus của bạn, làm nó khó lây lan hơn. Vì lý do này, tất cả phụ nữ có HIV đang mang thai hoặc cho con bú hãy điều trị để ngăn ngừa HIV truyền lại cho con mình . Bất cứ ai mắc phải HIV có quan hệ với người không có HIV cũng cần xem xét điều trị để ngăn ngừa lây truyền HIV.

Cách điều trị HIV tốt nhất khi bắt đầu là gì?

Các loại thuốc được sử dụng để điều trị HIV được gọi là thuốc chống retrovirus. Có nhiều loại khác nhau và chúng hoạt động theo nhiều cách khác nhau. Điều trị HIV gồm từ ba loại thuốc kháng virus trở lên. Đôi khi, các thuốc này được kết hợp thành một viên.Có rất nhiều loại thuốc kháng retrovirus, và chúng có thể được kết hợp theo những cách khác nhau. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đề nghị kết hợp các thuốc ARV cho người bắt đầu điều trị HIV:

• TDF (tenofovir)

• 3TC (lamivudine) hoặc FTC (emtricitabine)

• EFV (efavirenz)

Tôi nên cân nhắc điều gì nữa?

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các kết hợp thuốc có thể tốt cho bạn. Nếu bạn đang điều trị cho một bệnh khác hoặc ngừa thai (kế hoạch hóa gia đình), điều quan trọng là phải cho bác sĩ của bạn biết, vì một số loại thuốc có thể gây tương tác thuốc.Hầu hết các loại thuốc kháng retrovirus đều được dùng một lần một ngày. Tuy nhiên, một số loại thuốc được dùng hai lần một ngày, hoặc nên dùng cùng với thức ăn. Nếu bạn gặp khó khăn với điều này, hãy trao đổi với bác sĩ về các lựa chọn của bạn.

Ở một số nước, giá thuốc ARV và bảo hiểm của bạn có thể là điều đáng cân nhắc.Tất cả các loại thuốc – không chỉ thuốc kháng retrovirus – có thể gây ra một số tác dụng phụ, đặc biệt là trong vài ngày đầu điều trị. Đây là một chủ đề khác mà bạn có thể thảo luận với bác sĩ, vì nó cũng có thể ảnh hưởng đến sự lựa chọn thuốc của bạn. Việc điều trị của bạn sẽ được theo dõi và bạn có thể được khuyên chuyển đổi thuốc nếu nó không hiệu quả cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *