Xử trí dự phòng chống phơi nhiễm HIV

PEP là gì?

PEP có nghĩa là “dự phòng sau phơi nhiễm”. PEP bao gồm việc sử dụng các thuốc kháng vi rút (ARV) ngay sau khi có thể tiếp xúc với HIV để ngăn ngừa lây nhiễm HIV.

Có 2 loại PEP: oPEP và nPEP. oPEP là viết tắt của “phòng ngừa sau khi tiếp xúc sau khi làm việc”. Đó là khi một nhân viên chăm sóc y tế dùng PEP vì có thể tiếp xúc với HIV, ví dụ như khi bị thương bằng kim chích.

Một dạng khác của PEP được gọi là nPEP, và nó là viết tắt của “phác đồ dự phòng sau phơi nhiễm không chuyên nghiệp”. Đó là khi ai đó dùng PEP vì có thể có tiếp xúc với HIV xảy ra bên ngoài môi trường làm việc, chẳng hạn như khi quan hệ tình dục hoặc tiêm chích ma tuý .

Ai nên cân nhắc đến PEP?

PEP có thể được kê toa cho bạn nếu bạn không bi HIV hoặc không biết tình trạng HIV của bạn, và trong 72 giờ qua bạn:

• Nghĩ rằng bạn đã tiếp xúc với HIV trong suốt quá trình làm việc của bạn, ví dụ như do thương tích bằng kim chích

• Nghĩ rằng bạn đã tiếp xúc với HIV trong thời gian quan hệ tình dục

• Dùng chung kim tiêm hoặc thiết bị pha chế ma túy

• Đã bị tấn công tình dục

Bác sĩ của bạn sẽ giúp xác định bạn có nên dùng PEP hay không.

PEP dành cho các tình huống khẩn cấp. Nó không dùng cho người thường xuyên bị phơi nhiễm HIV. Một phương pháp phòng ngừa HIV khác, được gọi là dự phòng trước phơi nhiễm hoặc PrEP, là khi những người có nguy cơ cao dùng một loại thuốc HIV hàng ngày để ngăn ngừa lây nhiễm HIV.

Tôi nên làm gì nếu nghĩ rằng mình gần đây bị phơi nhiễm với HIV?

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã tiếp xúc với HIV, hãy liên hệ ngay với bác sĩ của bạn hoặc đến phòng cấp cứu hoặc phòng khám HIV tại địa phương ngay lập tức. Bạn sẽ làm một xét nghiệm HIV và nhiều xét nghiệm khác. Các bác sĩ sẽ giúp quyết định xem bạn có nên dùng PEP hay không.

Khi nào PEP nên được thực hiện?

PEP nên được bắt đầu càng sớm càng tốt để có hiệu quả và chỉ trong vòng 72 giờ sau khi có thể tiếp xúc với HIV. Theo nghiên cứu, PEP rất có thể sẽ không ngăn ngừa nhiễm HIV nếu nó được thực hiện sau 72 giờ sau khi một người tiếp xúc với HIV.

PEP được thực hiện trong bao lâu?

PEP bao gồm việc dùng 3 hoặc nhiều loại thuốc chống phơi nhiễm HIV mỗi ngày trong 28 ngày. Bạn sẽ cần phải trở lại phòng khám vào những thời điểm nhất định trong khi tham gia PEP và sau khi bạn kết thúc chương trình PEP để làm xét nghiệm HIV và các xét nghiệm khác.

Thuốc HIV dành cho PEP là gì?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh (CDC) cung cấp thông tin về thuốc ARV được đề nghị cho PEP. CDC cũng cung cấp các khuyến cáo PEP cho các nhóm người cụ thể, bao gồm trẻ em, phụ nữ có thai, và những người có vấn đề về thận. Các khuyến nghị PEP gần đây nhất có thể tìm thấy trên trang web Hướng dẫn về PEP của CDC.

Thuốc chống phơi nhiễm HIV có hiệu quả không?

PEP có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm HIV nếu nó được thực hiện đúng, nhưng nó không hiệu quả 100%. Bạn nên bắt đầu PEP sau khi tiếp xúc với HIV càng sớm càng tốt. Trong khi tham gia PEP, điều quan trọng là nên sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ.

PEP có gây ra các phản ứng phụ không?

Thuốc ARV trong PEP có thể gây ra các phản ứng phụ. Tác dụng phụ có thể được điều trị và không đe doạ đến tính mạng. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu có phản ứng phụ nào gây phiền cho bạn.Thuốc PEP cũng có thể tương tác với các loại thuốc khác mà bạn đang dùng. Bạn nên nói với bác sĩ về bất kỳ loại thuốc nào khác mà bạn đang uống.

Tóm lại

Dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) bao gồm việc sử dụng các thuốc ARV sớm sau khi có tiếp xúc với HIV để ngăn ngừa lây nhiễm HIV.

PEP nên được bắt đầu càng sớm càng tốt để có hiệu quả và luôn luôn trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi có thể tiếp xúc với HIV.

Nếu bác sĩ của bạn cho rằng PEP phù hợp với bạn, bạn sẽ dùng 3 liều (hoặc hơn) thuốc ARV mỗi ngày trong 28 ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *